MỘT SỐ HIỂU BIẾT KHI CHĂM SÓC HOA LAN CATTLEYA VÀO MÙA HÈ

00:00

Hoa lan cattleya vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng dần, hoa lan cattleya phát triển khá mạnh, rễ đâm ra, phát triển sum suê. Dấu hiệu tốt cho sự phát triển của cây hoa lan cattleya.
Một số hiểu biết khi chăm sóc hoa lan Cattleya vào mùa hè


Bố trí nơi trồng: Sau khi mưa phùn mặt trời bắt đầu ló ra, lúc này đem cây hoa lan ra ánh sáng để cây hấp thụ ánh sáng nhưng tránh ánh sáng trực tiếp. Hoa lan đẻ nhánh không hoàn toàn, cùng với thay chậu, hoa lan phân nhánh khá muộn, đặc biệt tránh ánh sáng trực tiếp nên đem vào nơi dâm mát, chăm sóc cẩn thận. Nếu đặt trong cây trong phòng ấm thì nên mở tất cả các cửa sổ, đồng thời lắp đặt tấm lưới để tiếp nhận 50% lượng sáng.

Lượng ánh sáng thích hợp hay không có thể nhìn lá để phân đoán. Lá xanh đậm, ánh sáng không đủ không thể nở hoa. Lá xanh nhạt có đốm vàng, hoa lan cattleya cũng khó nở hoa. Chỉ cần lá không bị khô cháy là ánh sáng vừa đủ.

Tưới nước: Mùa hè, hoa lan sinh trưởng khá mạnh dễ mất nước, khi giá thể có biểu hiện khô nên tưới nước, nhất là trong những ngày nắng phải tưới nước hàng ngày. Đối với những giò lan dễ mất nước, ta tưới cho ngấm xuống đáy chậu, vì vậy cách 30 phút hoặc 1 tiếng nên tưới thêm nước, hoặc ngâm giò trong chậu, đợi khi ngấm nước thì nhấc ra. Các giò rất dễ bị khô vì vậy ngoài tưới nước ta nên phun sương vào lúc chạng vạng.

Vào ban đêm, nhiệt độ cao, hoa lan phải tập trung hô hấp, dẫn tới tiêu hao dinh dưỡng, làm cây suy yếu, do vậy phải tưới nước để làm giảm nhiệt độ. Khi chạng vạng hoặc ban đêm, tưới nước xung quanh chậu, phun sương lên mặt lá, xua tan khí nóng cho hoa lan. Vào ngày mưa, nước mưa thường làm tổn thương cho rễ, vì vậy khi di chuyển cần tránh giò bị nước mưa dội xuống.

Bón phân: Nên bón dung dịch phân pha với nước theo tỷ lệ: 1:2000 lần, mỗi tuần một lần, liên tục trong 9 tháng thì ngưng, nhưng trừ những gốc lan nở vào mùa này. Nồng độ phân bón không quá đậm đặc làm ảnh hưởng tới gốc. Ngoài ra có thể sử dụng bột đậu hoặc bột sương hoặc phân bón hóa học để rắc lên bề mặt giá thể.

Phòng trừ sâu bệnh: vào mùa này, sâu bệnh kém phát triển, chỉ cần phun định kỳ 2 lần/tháng thuốc trừ sâu và nấm 800-1000. Phun thuốc tầm 9h sáng là thích hợp nhất, bởi ban ngày nhiệt độ luôn >300C, lại thêm ánh sáng chiếu trực tiếp gây ra tác dụng phụ.

Trừ cỏ: Có một số cá thể sinh ra cỏ tạp, nhiều nhất là rêu và vỏ cây. Khi thấy mọc thì nên nhổ đi để chúng không kịp thời lây lan.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu mua hoa lan hãy liên hệ vườn hoa lan chúng tôi, chất lượng cực đẹp, thân mập và rất khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

0 nhận xét