HOA LAN CATTLEYA ‘HOÀNG HẬU’ CỦA CÁC LOÀI HOA LAN

00:04

Lan Cattleya là một loài lan quý, có vẻ đẹp cuốn hút nhiều người yêu lan, nó được mệnh danh như là “hoàng hậu” của các loại lan quý phái.

Hoa lan Cattleya 'Hoàng Hậu' của các loài hoa lan
Đối với giống hoa lan này có rất nhiều cách để nhân giống,nhưng phổ biến nhất là việc nuôi cấy mô. Đấy là cách giúp lan phát triển tốt và cho ra những sản phẩm hoa đẹp, tuy nhiên mất nhiều thời gian chăm sóc, cũng như cần kĩ thuật chỉnh xác trong từng giai đoạn. Sau đây ông Lê Nhi Trí sẽ hướng dẫn một số cách chăm sóc cho vườn lan Cattleya của bạn trong giai đoạn cây con sau khi ra khỏi chai từ 12-15 tháng.

Yếu tố quyết định cho cây lan Cattleya
Hoa lan Cattleya 'Hoàng Hậu' của các loài hoa lan c
Môi trường và nguồn nước là 2 yếu tố quyết định 60-70% sự phát triển và sinh trưởng của cây hoa lan. Ánh sáng cũng là yếu tố rất cần thiết, lan Cattleya cần lượng ánh sáng đầy đủ,thích hợp với những nơi thông thoáng, có độ ẩm từ 60-70%, có thể làm giàn che nắng cho cây, sử dụng nguồn nước tưới ổn định, cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho lan sinh trưởng và phát triển.
Để trồng được cây lan đẹp và phát triển khỏe mạnh, chúng ta cần phải chú ý đến thời tiết khí hậu nơi trồng vì mỗi giống lan có những thích nghi về môi trường riêng. Có thể dùng các chậu nhựa để trồng lan, tùy vào mỗi loại cây mà chọn chậu có kích thước thích hợp. Giá thể dành cho lan là vỏ dừa khô, dớn cong hay than, với than thì nên chặt nhỏ từng khúc sau đó ngâm cho sạch hết các loại bụi bẩm rồi mới có thể đem đi trồng lan.
Trồng cây hoa lan con Cattleya

Trồng lan từ cây con chúng ta có nhiều điểm quan trọng cần chú ý. Thông thường những cây lan con vừa nhập về luôn ở trong chậu nhựa, để lấy cây và chất trồng ra khỏi chậu chúng ta nên tránh để rễ cây bị tổn thương, cần thận trọng trong khâu đoạn này, bằng cách bóp nhẹ xung quanh chậu, sau đó lật úp chậu lại và lấy cây ra ngoài, đồng thời phải giữ cho cây không bị nghiêng ngã. Lan non không thể chịu được nắng quá to, cần che 70% nắng trong thời kì mới trồng này. Dùng thuốc phun xịt, diệt khuẩn ngừa rêu cho cây, đồng thời tưới vitamin B1 kích thích cây phát triển và ra rễ mới. Sau 1 thời gian có thể dùng phân NPK 30-10-10 bốn cho cây với liều lượng thích hợp tùy từng giai đoạn, kết hợp tưới đạm cá nửa tháng 1 lần cho lan, giúp cây nảy chồi và phát triển mạnh.

Trồng hoa lan Cattleya tách chiết
Hoa lan Cattleya 'Hoàng Hậu' của các loài hoa lan h
Lan trồng theo cách tách chiết phải được cắt ra khỏi cây đúng thời điểm cây ra rễ non thì cây lan sau này mới có thể phát triển tốt được. Sau khi tách tép( mỗi đơn vị cắt là 2-3 tép), phải xử lý cây lan bằng cách nhúng vào dung dịch Physan, để khô, đồng thời tiếp tục ngâm vào các dung dịch khử trùng, trừ nấm, và sâu bệnh cho cây. Nên để lan ở những nới râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp quá mạnh chiếu vào cây khoảng vài ngày, sau đó có thể mang ra trồng.
Đối với cây vừa được trồng, phải giữ cây cố định, tránh bị lung lay khi chăm sóc hay lúc gặp gió mạnh. Cung cấp đầy đủ chất trồng cho cây, tuy nhiên chú ý không để bị chất trồng dính vào rễ non.
Với loại lan Cattleya này ta nên để cây vào chỗ râm mát, thoáng gió để cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển. Che nắng 70% cho cây, đồng thời tưới các chất kích thích ra rễ mới cũng như bón phân đúng liều lượng thích hợp để cây có thể nảy chồi. Tùy theo từng giai đoạn phát triển và giống hoa lan cattleya mà cung cấp lượng phân bón cũng như đạm cá cho lan, nên chia ra nhiều lần chăm sóc đê cây dễ hấp thụ hơn.

Chăm sóc ra hoa lan Cattleya

Quan sát thấy cây khỏe mạnh thực sự sau khi được trồng khoảng 12-15 tháng thì có thể kích ra hoa cho cây. Khi cây đạt những yêu cầu cần thiết như giả hành cao, chồi mới mập mạp, phát triển được 6-7 tép thì nên tiến hành chăm sóc hoa lan cattleya kĩ hơn,nhằm kích thích cho cây ra hoa. Bón phân với liều lượng thích hợp, ở thời kì này cây cần ít nước và nhiều ánh sáng hơn, vì vậy nên theo tiêu chuẩn “tăng lân, giảm nước, tăng ánh sáng”. Có thể dùng loại phân NPK 19-31-17… để kích ra hoa cho cây khỏe mạnh.

Phòng ngừa bệnh hại cho hoa lan Cattleya

Đối với cây lan thì chữa bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng không thể chắc chắn cây sẽ hồi phục trở lại như bình thường, vì vậy phải luôn luôn coi trọng việc phòng bệnh cho cây là thiết yếu. Có thể dùng các loại thuốc hóa học phòng bệnh cho cây, diệt các loại côn trùng, nấm hại cây hay ốc sên bằng nhiều cách linh hoạt. Các loại thuốc hay dùng Lannatte, zinep, Aliette, Benomyl, Topsin, Mancozeb…
Nếu quý vị cần mua hoa lan hãy liên hệ vườn lan chúng tôi. Vườn hoa lan đẳng cấp nhất Bình Dương, hoa lan luôn luôn khỏe đẹp.

Bài viết liên quan

0 nhận xét